Cách thay ắc quy ô tô tại nhà: Không khó như bạn đã nghĩ!

Tuesday 16/11/2021 Đăng bởi Thai Anh Hao

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tự thay bình ắc quy cho xe ô tô tại nhà vừa tiết kiệm vừa giúp bạn yên tâm hơn cho sức khỏe của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tháo lắp ắc quy mới thật chi tiết nhé!

Khi nào cần thay ắc quy cho ô tô?

Việc hoạt động của ắc quy là điều kiện cần để xe ô tô có thể hoạt động. Nếu ắc quy vẫn chạy bình thường thì không sao nhưng hãy cân nhắc và có kế hoạch thay mới khi ắc quy của bạn có một trong những dấu hiệu sau:

  • Màu sắc mắt thần chuyển sang màu trắng
  • Tiếng đề máy dài và lâu hơn bình thường
  • Điện thế và điện tích bình ko đạt mức bình thường
  • Bình ắc quy bị phồng, bị biến dạng bất thường
  • Ắc quy đã dùng lâu năm, đến hạn thay mới

Chuẩn bị gì trước khi thay bình ắc quy ô tô?

Việc thay ắc quy tại nhà đồng nghĩa với bạn sẽ không có sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Do đó, sử dụng những phụ kiện hỗ trợ an toàn là vô cùng cần thiết. Ngoài các công cụ thiết yếu như cờ lê, ống điếu, khăn khô sạch, gel chống ăn mòn, bạn nên chuẩn bị thêm găng tay cao su cách điện, kính bảo hộ và tất nhiên là thêm một bình ắc quy mới. 

>>> Xem các bình ắc quy giá tốt đang được khuyến mãi.

Hướng dẫn tháo ắc quy cũ của ô tô

Sau khi chuẩn bị xong các vật dụng cần thiết, bạn hãy đỗ xe ở vị trí có địa hình bằng phẳng, không khí lưu thông, tránh xa các vật liệu dễ cháy nổ để tiến hành tháo ắc quy của xe. Tắt hoàn toàn bộ phận đánh lửa và đeo găng tay, kính bảo hộ để bắt đầu tiến hành.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nắp và cố định capo, tránh cho lúc đang thay bình mà nắp xe sập xuống bất ngờ. 

Bước 2: Tìm vị trí của ắc quy trên xe. Thông thường, ắc quy sẽ được lắp ở hai bên khung xe, một số dòng xe châu Âu sẽ đặt ở thân xe hoặc dưới thảm. Nếu bạn đã thay ắc quy nhiều lần ắt sẽ không gặp khó khăn trong việc này

Bước 3: Kiểm tra cọc dương (+) của ắc quy đảm bảo nó được bọc kín. Nếu chưa kín, hãy dùng chiếc khăn đã chuẩn bị đặt lên trên. Điều này sẽ tránh bắn ra các tia lửa điện nếu có vật tiếp xúc với cọc dương.

Bước 4: Dùng cờ lê tháo lỏng đầu cáp bắt vào cực âm, tháo rời. 

Bước 5: Nới lỏng đầu cáp nối với cực dương, tháo rời. 

Bước 6: Nhấc hẳn bình ắc quy cũ ra ngoài

Lưu ý là phải tháo lần lượt từ cực âm mới đến cực dương, không được làm ngược lại vì sẽ khiến ô tô bị chập mạch. Như vậy là bạn đã xong được 50% quá trình rồi đó. Rất đơn giản phải không?

Hướng dẫn lắp ắc quy mới vào ô tô

Thao tác lắp ắc quy mới sẽ ngược lại so với khi tháo. Bạn sẽ cần tiến hành lắp cực dương trước, cực âm sau:

Bước 1: Dùng khăn sạch vệ sinh cọc bình và hộc chứa ắc quy

Bước 2: Đặt bình ắc quy mới vào hộc chứa. Lưu ý đúng chiều để dây cáp với được đến các cọc.

Bước 3: Dùng cờ lê nối cáp dương vào cọc dương, siết chặt đầu cáp. Đậy nắp che đầu cọc dương lại

Bước 4: Nối đầu cáp âm vào cọc âm. Siết chặt đầu cáp cọc âm.

Bước 5: Bôi mỡ bò hoặc phun dung dịch chống ăn mòn vào đầu cọc để hạn chế sự ô xi hóa. Cố định bình với hộc để đảm bảo ắc quy không bị xê dịch khi ô tô di chuyển.

Bước 6: Đóng nắp capo và hoàn thành

Về cơ bản các bước đến đây là hoàn thành rồi. Tuy nhiên sau khi thay xong, bạn nên khởi động lại xe để kiểm tra xem ắc quy hoạt động chưa. Nếu thấy có bất thường hãy tìm trợ giúp của những người có kinh nghiệm.

Thay ắc quy ô tô bao nhiêu tiền?

Chi phí thay bình ắc quy ô tô chủ yếu nằm ở giá mua bình mới. Tùy loại ắc quy tương thích với xe ô tô của bạn mà chi phí sẽ dao động từ 1 đến 3 triệu đồng. Tham khảo bảng giá bình acquy mới dưới đây. 

GS Từ 950.000 đồng
Varta Từ 1.150.000 đồng
Hyundai Enercell Từ 900.000 đồng
Enimac Từ 960.000 đồng
Rocket Từ 920.000 đồng
SV Super Charge Từ 1.011.000 đồng
Delkor Từ 1.030.000 đồng
Đồng Nai Từ 970.000 đồng
Atlas Từ 890.000 đồng

Nếu bạn chưa biết xe của bạn nên thay bình ắc quy nào chi phí tối ưu nhất, hãy tham khảo chuyên mục tư vấn Ắc quy theo xe của chúng tôi. 

Viết bình luận của bạn: