Bình Ắc quy đang sạc bỗng nhiên bị Nóng? HÃY CẨN THẬN!!!

Tuesday 16/11/2021 Đăng bởi Thai Anh Hao

Ắt hẳn bạn đang khá bối rối khi ắc quy ô tô hoặc xe đạp điện đang nạp bỗng nóng lên đột ngột? Đó có thể là một dấu hiệu không mấy tốt lành. Trước hết, bạn hãy tạm thời ngắt sạc rồi tiếp tục bài viết của chúng tôi nhé! Trong bài viết này, Ắc quy Phước Đạt sẽ lý giải nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bất thường này.

Ắc quy đang sạc bị nóng có nên sạc tiếp không?

Khi nhiệt độ ắc quy chỉ tăng nhẹ vẫn có thể gượng sạc tiếp được. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nóng lên bất thường sẽ rất dễ khiến ắc quy bị phồng, gây ra tình trạng chập cháy. Nhẹ thì ắc quy không sử dụng được nữa, nặng thì có thể phát nổ, vô cùng nguy hiểm. Do vậy, tốt hơn hết các bạn nên ngừng sạc để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân nhiệt độ ắc quy nóng lên bất thường

Có 6 nguyên nhân có thể dẫn đến bình ắc quy bị nóng khi sạc:

#1. Ắc quy đã sử dụng lâu năm, đã chai bình

Tùy từng chủng loại và tùy cách bảo dưỡng, ắc quy có thể có tuổi thọ từ 2-5 năm. Khi đã hết "date" hoặc chai ắc quy đến nỗi không thể khắc phục được thì lúc sạc ắc quy sẽ rất dễ bị nóng. Lý giải ở đây do bình không đạt hoặc rất lâu mới đạt được đến mức điện áp cần thiết khiến cho bộ sạc phải sạc lâu và liên tục, từ đó sinh ra nhiệt.

#2. Sạc ắc quy khi xe đang nóng (vd: ngoài trời nắng)

Bản thân quá trình nạp ắc quy đã giải phóng nhiệt lượng, do vậy, nếu sạc ắc quy ở ngoài trời giữa trưa nắng sẽ khiến cho nhiệt độ ắc quy càng cao, và rất dễ gây nổ ắc quy. Các bạn hãy lưu ý.

#3. Sạc ắc quy ngay khi vừa kết thúc hành trình dài

Khi vừa di chuyển quãng đường dài, cả xe cả ắc quy đều còn khá nóng. Tương tự như nguyên nhân thứ 2, đó cũng là lý do nếu sạc bình lúc này sẽ thấy ắc quy nóng lên rất nhanh.

#4. Sử dụng dòng sạc cao để nạp ắc quy

Dòng sạc cao sẽ đẩy nhanh quá trình sạc tuy nhiên mỗi ắc quy đều có một dòng sạc được khuyến cáo cho nó. Nếu sạc trên dòng sẽ khiến dòng điện nạp vào quá nhanh, ắc quy cũng nóng theo.

#5. Ắc quy sạc quá mức

Khi bình đã sạc đầy rồi nhưng dòng điện vẫn tiếp tục được nạp cũng có thể khiến cho nhiệt độ ắc quy nóng lên. Mặc dù không phải bất thường nhưng các bạn cũng nên để ý để giúp ắc quy kéo dài tuổi thọ

#6. Bình ắc quy trong hệ bị hỏng

Đối với ắc quy xe đạp điện, người ta thường sử dụng cách mắc nối tiếp các bình ắc quy 12V. Nếu một trong các bình đang mắc bị hỏng, hệ sẽ tụt áp và khiến cho các ắc quy nóng lên nhanh chóng

#7. Bộ sạc ắc quy bị lỗi

Bộ sạc ắc quy đóng vai trò quan trọng trong quá trình sạc. Nếu bộ sạc có lỗi sẽ dẫn đến các ắc quy không được sạc đúng cách. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bạn đang gặp phải.

Giải pháp cho bình ắc quy đột nhiên bị nóng khi đang sạc

Nếu bạn đang sạc ắc quy và thấy nhiệt độ bình nóng lên đột ngột, hãy ngừng sạc ngay và kiểm tra từng yếu tố trên, xác định nguyên nhân mà bạn gặp phải là gì. Một số giải pháp tham khảo:

  • Nếu bình ắc quy hoặc bộ sạc mới bị lỗi thì thay mới ngay lập tức
  • Sạc ắc quy ở nơi râm mát, thoáng khí
  • Để xe được nghỉ ngơi trước khi sạc, tốt nhất nên chờ nhiệt độ xe xuống dưới 45 độ.
  • Giảm dòng sạc ắc quy về đúng tiêu chuẩn (tham khảo quy trình sạc ắc quy giúp kéo dài tối đa tuổi thọ)
  • Ngắt ắc quy ngay khi đã đầy hoặc sử dụng bộ ngắt sạc tự động
  • Sử dụng ắc quy và bộ sạc chính hãng
Viết bình luận của bạn: